0938 850 085
Tiếng việt English

Diện tích phòng bếp và cửa sổ bếp rộng bao nhiêu là vừa

Lượt xem:2723 / 2018-08-11 09:30:42

Diện tích phòng bếp và cửa sổ bếp rộng bao nhiêu là vừa

Mỗi gia đình trước khi xây nhà đều băn khoăn về diện tích của các khu vực chức năng, ví vị như phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? nên sắp xếp nội thế thế nào cho hợp lý?

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa?

Mỗi gia đình trước khi xây nhà đều băn khoăn về diện tích của các khu vực chức năng, ví vị như phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? nên sắp xếp nội thế thế nào cho hợp lý?

Sẽ không có một con số cụ thể cho diện tích bếp chung nhất, bởi vì phòng bếp rộng bao nhiêu là hợp lý còn phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Nếu chỉ thiết kế bếp đơn giản gồm tủ bếp thì không cần quá rộng, tuy nhiên, nếu bố trí bàn ăn đối diện và quầy bar mini bên cạnh thì cần mở rộng hơn. Đối với mặt bằng chung, diện tích bếp phổ biến nhất vẫn là 15m2, 20m2 và 25m2.

Nếu diện tích căn nhà bạn nhỏ, diện tích bếp hạn chế, bạn chỉ muốn thiết kế đơn giản gồm tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu thì bạn có thể là bếp chữ I, riêng đối với diện tích dành cho bếp lớn, bạn muốn bố trí thêm bộ bàn ăn, quầy bar nhỏ, bàn đảo bếp thì nên nới rộng ra để thuận tiện di chuyển.

kich-thuoc-nha-bep-min.jpg (47 KB)

Phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? kích thước bếp cho bạn tham khảo

 

Gợi ý kích thước, diện tích phòng bếp chuẩn:

Thông thường, người vào bếp thường là các chị em phụ nữ, vì thế, các chuyên gia có nghiên cứu và khuyên các gia đình thiết kế bếp phù hợp với chiều cao của người hay nấu nướng.

kich-thuoc-bep-theo-chieu-cao-min.jpg (28 KB)

Chiều cao tủ bếp dưới nên theo chiều cao của người nấu

Các khu bếp có thể lấy tổng chiều dài của ba cạnh tam giác hoạt động là từ 5,5m cho đến 6m. Khoảng cách giữa bồn rửa với bếp lò tối đa là 1,8m, thông số này dành cho các dạng: chữ L, chữ U, chữ G, dạng thẳng, dạng song song (có đảo bếp).

Đối với các loại bếp U hoặc bếp có 2 tủ bếp phía dưới song song, bạn nên để khoảng cách giữa chúng là 1,2m.

thi-cong-noi-that-chung-cu-tron-goi.JPG (129 KB)

Phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa phụ thuộc vào diện tích, thiết kế bếp

Bên cạnh diện tích, khi thiết kế phòng bếp, chủ nhà cũng cần đảm bảo một số yêu cầu sau để không gian được an toàn, thuận tiện nhất:

 • Không thiết kế cửa sổ gần bếp nấu
 • Không được treo màn cửa gần bếp nấu
 • Phòng bếp nên đặt ở nơi có đủ ánh sáng tự nhiên, thông thoáng
 • Thiết kế tủ bếp đầy đủ công năng, dễ sử dụng.
 • Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết

Xem thêm: Những mẫu phòng bếp đẹp nhất năm 2018 cho chung cư

Cửa sổ rộng bao nhiêu là hợp lý cho phòng ngủ?

Khi thiết kế phòng ngủ trên bản vẽ xây dựng, chủ nhà rất quan tâm đến vấn đề cửa sổ rộng bao nhiêu là hợp lý hay kích thước cửa sổ phòng ngủ chuẩn theo phong thủy.

Tại sao lại phải quan tến đến Cửa sổ rộng bao nhiêu là vừa? bởi vì như chúng ta đã biết, kích thước cửa sổ ảnh hưởng lớn đến việc đón nắng, gió tự nhiên của căn phòng. Hơn thế nữa, cửa sổ cũng giống như cửa ra vào, chúng là nơi giao thoa ánh sáng , không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà căn nhà, kích thước phòng ngủ chuẩn thì vượng khí mới tốt.

Kích thước cửa sổ được tính toán dựa trên tỷ lệ tương ứng với độ sâu của gian phòng. Thông thường, tỷ lệ cửa sổ tiêu chuẩn là của một tường mở được cửa sổ là: chiều cao của khung cửa sổ phải nằm trong phạm vi ½  của chiều sâu hiệu quả gian phòng. Ví dụ, khi chiều sâu của gian phòng là 2m,  chiều cao của cửa sổ có thể nằm trong khoảng 85cm – 97cm.

kich-thuoc-cua-so-gian-bep-min.jpg (31 KB)

Kích thước cửa sổ được gợi ý và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam

Với những căn phòng ngủ có kích thước rộng, thông thoáng có hai bức tường đối xứng nhau, chủ nhà đều có thể mở được cửa sổ:  chiều cao của cửa sổ cần đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của gian phòng. Chú ý, các gia chủ nên mở cửa sổ ở những hướng đón gió, như vậy, mùa hè gió thổi vào sẽ làm không gian dịu mát hơn rất nhiều.

Qua bài chia sẻ về vấn đề phòng bếp và cửa sổ rộng bao nhiêu là vừa, hy vọng rằng các gia đình có thêm cẩm nang hữu ích để hoàn thiện căn nhà của mình trong tương lai.

==> Bảng giá thi công nội thất phòng bếp năm 2018

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

 • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
 • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
 • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
 • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
 • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
 • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis